Sò Mía làm món gì ngon?
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chất thịt ngon đã giúp sò mía chiếm được tình yêu của nhiều bạn trẻ. Vậy làm thế nào để chế biến sò mía thành các món ngon? Cùng tham khảo một số công thức chế biến cực chuẩn sau nhé:
Sò mía hấp sả
Nguyên liệu: Sò mía tươi sống, sả, hành lá, ớt, nước mắm, đường, chanh,…
Cách thực hiện:
Để làm được món sò mía hấp ngon trước hết bạn phải ngâm rửa chúng thật kỹ trước khi chế biến.
- Sau khi đã trải qua công đoạn ngâm nước gạo, tẩy sạch bùn đất bên trong hãy chuẩn bị một chiếc nồi hấp
- Hãy xếp sả, gừng đã thái lát vào đáy nồi. Sau đó, đặt sò mía vào phía trên.
- Tiếp đó, cho ớt đã thái chỉ vào trên cùng, cho thêm gừng, sả đập dập.
- Đỏ lửa và hấp sò trong quãng thời gian 10 – 12 phút. Khi thấy chúng đã mở miệng thì tắt bếp.
- Cho sò mía ra đĩa, nhớ múc thêm chút nước hấp và rưới lên cùng với rau răm nhé.
Pha chế nước chấm:
- Để món sò hấp ngon và đậm đà hơn thì không thể bỏ qua công thức pha nước chấm được nhé.
- Hãy xay nhuyễn tỏi, gừng, ớt. Sau đó pha thêm một chút đường, nước lọc và khuấy kỹ.
- Thêm nước mắm vào cùng với bột ngọt, chanh là hoàn thành một chén nước chấm đủ hương vị.
Sò mía nướng mỡ hành
Nguyên liệu: Sò mía tươi sống, hành lá, đậu phộng, dầu ăn.
Quy trình chế biến:
- Sau khi đã ngâm kỹ lưỡng sò khi mua về nhằm lọc sạch các lớp bùn đất bên trong.
- Ngâm sò vào nước sôi khoảng 2 – 3 phút, vớt ra để chúng tách lớp vỏ, thuận tiện cho quá trình chế gia vị vào.
- Tiếp đó, phi thơm hành lá, thân hành với dầu ăn. Đặt sò lên vỉ nướng rồi rưới dầu ăn. Chú ý tránh để dầu chảy ra ngoài nhé.
- Nướng với bếp than hồng, khi dầu sôi, thịt gần săn lại thì rưới mỡ hành đã phi vào.
- Để tăng hương vị, bạn có thể thêm chút đậu phộng xay nhỏ vào trong thịt sò nhé.
- Chú ý thời gian nướng, tránh quá kỹ gây dai và mất đi vị ngọt của sò.
Cháo sò mía
Nguyên liệu: Sò mía, gạo, hành lá, lá dứa, gừng, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
Quy trình chế biến:
- Khi đã sơ chế sạch sò. Bạn hãy luộc sơ qua chúng với nước sôi. Tách lấy phần thịt, bỏ riêng ra dĩa. Dùng phần nước luộc sò để làm nước cốt nấu cháo.
- Cho gạo vào nồi vo kỹ, thêm nước luộc ốc (bạn có thể thêm nước vào nữa nếu ít quá nhé).
- Sau đó, cho một chút lá dứa vào để tạo mùi thơm mát cho cháo nhé. Ninh kỹ cho đến khi gạo nhừ.
- Lấy phần thịt sò, rửa sạch. Phi thơm hành rồi cho chúng vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vào cho vừa miệng
- Khi cháo chín, cho ra bát, thêm thịt sò vào. Đừng quên xắt nhỏ ngò gai và bỏ thêm chút tiêu vào bát cháo nhé.
Vị thơm ngậy từ lá dứa, gạo quê kết hợp với vị ngọt của sò sẽ làm nên món cháo sò đậm đà, bổ dưỡng và cuốn hút.
7. Sò Mía giá bao nhiêu tiền 1Kg?
Với giá trị dinh dưỡng cao của mình, sò mía ngày càng thu hút người tiêu thụ. Hơn nữa, việc đánh bắt sò cũng khá khó khăn, vì vậy chúng có giá trị ngày càng cao hơn.
Hiện nay, sò mía được bán với giá từ 70K – 110K/kg.
8. Mua, Bán Sò Mía ở đâu rẻ nhất tại Hà Nội, Tp Hcm?
Sò mía là loài hải sản được đánh bắt, khai thác tương đối phổ biến tại nước ta.
Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua sò mía giá tốt tại các khu chợ hải sản hay tại các cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống.
Thậm chí, bạn có thể đặt hàng trên các trang web online để được cung cấp hàng tươi sống tận nơi nhé.