Sò Chén
Sò chén cư trú ở các khu vực có rạn san hô, cát trắng. Loài sò này phân bố rộng khắp trên cả nước nhưng Cam Ranh là nơi cho chất lượng sò chén thơm ngon nhất.
Sò Chén còn có hai tên gọi khác nữa là sò Bung, Thâng. Sò Chén là đối tượng nuôi triển vọng kinh tế lớn, rất an toàn vì tỷ lệ sống rất cao, chống chịu được thời tiết lạnh của miền Bắc , và chịu được khí hậu nóng miền Nam Trung Bộ.
Sò chén có vỏ dày, cứng nhưng thịt của nó thì vô cùng thơm ngọt.
Sò chén cư trú ở các khu vực có rạn san hô, cát trắng. Loài sò này phân bố rộng khắp trên cả nước nhưng Cam Ranh là nơi cho chất lượng sò chén thơm ngon nhất.
Sò chén cư trú ở các khu vực có rạn san hô, cát trắng. Loài sò này phân bố rộng khắp trên cả nước nhưng Cam Ranh là nơi cho chất lượng sò chén thơm ngon nhất.
Sò chén thường sống ở những vùng nước sâu và trong, có mức thủy triều lên xuống cao.
Sò chén có hình dáng to tròn, khi tách vỏ nhìn như cái chén con, bên trong trắng phau. Có lẽ vì thế mà chúng mới có tên gọi là sò chén.
Sò chén có khả năng chịu được khí hậu nóng miền Nam Trung Bộ và thời tiết lạnh của miền Bắc.
HÌNH 1. SÒ CHÉN TƯƠI SỐNG
Sò chén có vỏ dày, cứng nhưng thịt của nó thì vô cùng thơm ngọt.
+ Sò chén nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
Sò chén, ớt, muối, hành lá, đường trắng, dầu ăn, nước mắn, ớt băm, đậu phụng.
Cách thực hiện:
Dùng bàn chải cũ hoặc miếng chà nồi chà bớt phần rêu đen bám trên vỏ lông. Sau đó đổ nước vào sâm sấp con sò, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và cắt vào 2 trái ớt, ngâm sò lông trong nước ít nhất 2 tới 4 tiếng để sò nhả sạch cát và chất bẩn.
Trong lúc ngâm sò bạn chuẩn bị phần mỡ hành gồm: cắt nhỏ hành lá, băm nhuyễn ớt, giã nhỏ đậu phộng rang.
Sau khi ngâm bạn đem sò đi rửa sạch rồi cho sò vào nồi nước lạnh luộc sơ cho nước sôi lên thì nhắc xuống. Mang sò đi rửa sạch lần nữa rồi tách bỏ 1 vỏ. Chuẩn bị bếp than để nướng sò.
Làm mỡ hành bằng cách cho 50gr hành lá, 5gr ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm cùng 30gr đậu phộng vào chung một tô. Nấu sôi 150ml dầu ăn, đổ dầu sôi trực tiếp vào tô hành rồi khuấy đều.
Cách làm sò lông nướng mỡ hành: Đặt vĩ nướng lên bếp than, gắp sò lông lên vĩ, rưới thêm mỡ hành lên từng con sò rồi nướng đến khi dầu sôi lên là nhắc xuống.
Rưới thêm hành phi lên những con sò lông mỡ hành nóng hổi, chấm với nước mắm tỏi ớt tắc chua ngọt là tuyệt cú mèo. Những buổi họp mặt gia đình sẽ trở nên vui tươi, nhộn nhịp hơn với món sò nướng mỡ hành thơm lừng, béo ngậy cực kì ngon khi chấm kèm nước mắm tắc đậm đà. Nhanh lưu lại công thức sò lông nướng mỡ hành ngon chuẩn để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.
HÌNH 2. SÒ CHÉN NƯỚNG MỠ HÀNH
+ Sò chén hấp sả ớt
Nguyên liệu:
Sò chén, gừng, ớt chuông, chanh tươi, nước lọc, nước mắm, sả, tỏi, rau răm, đường trắng.
Cách thực hiện:
Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm sò theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon + 2 muỗng đường + 1/2 muỗng ớt băm + 1/3 muỗng tỏi băm + bột ngọt + nước cốt chanh + gừng băm nhuyễn, tất cả trộn đều với nhau. Bạn có thể thay đổi định lượng các gia vị pha nước chấm cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Dùng một cái nồi có kích thước vừa phải, bạn xếp sả đập dập, gừng thái mỏng xuống đáy nồi, xếp nghêu lên trên, trên cùng rắc ớt chuông thái sợi.
Cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt, đường với lượng vừa phải.
Bắc nồi lên bếp nấu, khi nồi nghêu sôi và sủi bọt, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị.
Hấp tới khi nghêu chín tới, mở miệng thì tắt bếp, bắc ra ngoài. Lưu ý, bạn không nên hấp nghêu quá lâu vì sẽ làm nghêu bị mất nước, teo lại, thịt dai và không ngon. Múc nghêu ra ngoài ăn nóng cùng nước mắm pha và một đĩa rau răm nhỏ.
HÌNH 3. SÒ CHÉN HẤP SẢ ỚT