Ốc cà na
Ốc cà na loài ốc với tên gọi đặc biệt từ thân hình của nó, đang trở thành cơn sốt trong giới ẩm thực. Trong thế giới các loài ốc vô cùng đa dạng và phong phú. Từ những loài sinh sống ngoài biển xa, tới những chú ốc nơi những dòng sông, suối, đò,.. Tất cả như tạo thành một chuỗi hệ thống sinh vật thân mềm đa dạng.
Ốc cà na có tên tiếng Anh là Tomlinia frausseni. Ốc cà na được biết đến với đặc điểm bên ngoài khá độc đáo, thân hình nhỏ nhắn.
Cũng như những loài ốc khác, cơ thể chúng được bao bọc bên trong lớp vỏ dày, cứng, giúp bảo vệ chúng khỏi các tác nhân bên ngoài.
Ốc cà na có màu xanh rêu, xám nhạt. Sau khi trưởng thành, chúng có kích thước bằng ngón tay người trưởng thành
Đầu đỉnh vỏ ốc nhọn, thân hình xoắn. Thịt ốc màu trắng đục, có chứa các chất nhầy giúp cơ thể dễ dàng hoạt động bên trong phần vỏ.
Cái tên gọi Cà na được biết đến bởi chính thân hình của chúng. Hình dạng bên ngoài trông giống như quả cà na của miền Tây Nam Bộ.
Nhỏ nhắn, xinh xinh và trông rất thú vị. Cũng có những khu vực gọi ốc này với cái tên ốc cau (trông khá giống quả cau kiểng).
Mặc dù nhỏ bé, nhưng điểm mạnh thu hút của chúng chính là phần thịt bên trong. Thịt ốc cà na giòn, ngọt, thơm và rất ngon.
Chính vì vậy, với nhiều công thức chế biến đơn giản, ốc cà na dần trở thành món ngon được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.
Từ những món như: luộc, xào bơ, rang muối,.. vị ngọt ngào, thơm phức của chúng cũng để lại những dư vị khó quên cho bạn ngay trong lần thưởng thức đầu tiên.
Ốc cà na là loài ốc sinh sống ở các khu vực vùng nước lợ, nước mặn. Chúng thường xuất hiện nhiều ở các khu rừng ngập mặn vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ.
Chúng ẩn mình dưới những bãi bùn khi ngày đông lạnh, bám mình vào những gốc đước, vây đe những ngày hè triều lên.
Chúng sống ở vùng ven biển nước ta khá nhiều, trong đó, săn ốc cà na trở thành một nghề mưu sinh của người dân ở vùng Cần Giờ, Gò Công và Cà Mau.
Cũng như nhiều loài khác trong lớp thân mềm, ốc cà na là loài sinh sản lưỡng tính. Nghĩa là trên cơ thể chúng có cả cơ quan sinh dục đực và sinh dục cái.
Vì vậy, chúng có khả năng tự thụ tinh hoặc cũng có thể thụ tinh chéo khi đến mùa sinh sản, giao phối.
Với đặc điểm này, chúng có khả năng xâm chiếm khu vực cách đơn lẻ, sinh sản nhanh. Khi bước vào một chu kỳ sinh sản, ốc có khả năng đẻ từ 5 – 40 trứng trong 1 lứa.
Và chỉ trong quãng thời gian ngắn một tuần lễ (từ 6 – 8 ngày) thì trứng sẽ nở và ốc con ra đời. Tiếp tục quá trình sống của mình.
Điểm đáng nói, ốc trưởng thành khá nhanh, khoảng 4 – 7 tuần là chúng hoàn thiện các cơ quan và bắt đầu bước vào quá trình giao phối sinh sản sau khi thành thục.
Hơn nữa, vòng đời của ốc khá ngắn, kéo dài trong khoảng 1 năm, và chúng có thể đẻ tới 1.000 trứng/cá thể.
Ốc cà na có thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn. Trong quá trình mua, bạn thường mua khá nhiều để chế biến.
Tuy nhiên, không thể sử dụng hết trong một lần. Vậy làm thế nào để bảo quản ốc cà na lâu hơn? Trước hết, để đảm bảo giữ được ốc lâu hơn thì trong quá trình mua bạn phải chú ý tới giai đoạn chọn ốc.
Ốc được chọn phải là những cá thể còn tươi, đồng đều, vỏ ốc lành lặn. Tuyệt đối không chọn ốc chết.
Sau khi mua về, lọc bỏ các con ốc đã chết, vỏ bị vỡ hay sứt mẻ ra khỏi. Sau đó bắt đầu quá trình bảo quản:
Ốc cà na là loài sống dưới nước vì vậy chúng có yêu cầu về độ ẩm khá cao.
Với biện pháp này, bạn chỉ cần cho ốc vào một chiếc túi vải sạch (có thể dùng quần áo cũ để bảo quản). Sau đó, dùng bình xịt phun sương cho túi vải luôn ẩm.
Bạn cũng có thể pha chút muối để tạo vị mặn nước biển cho bình xịt rồi phun lên, giúp cho ốc dễ thích nghi và sống tốt lâu hơn.
Tiếp đó, đặt túi ốc vào khu vực râm mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Môi trường sống của ốc chính xác trong tự nhiên là biển. Vì vậy, khi muốn bảo quản ốc lâu hơn, bạn có thể tạo môi trường biển nhân tạo cho chúng.
Bằng cách dùng nước biển hoặc sử dụng nước ngọt pha với muối. Sau đó cho ốc vào sinh sống bên trong.
Tuy nhiên, môi trường nuôi này cần phải đảm bảo duy trì nhiệt độ trong khoảng 25 – 30 độ C.
Biện pháp đông lạnh có lẽ không còn xa lạ trong công tác bảo quản thực phẩm nữa. Cách thức này sẽ giúp ốc duy trì độ tươi sống lâu hơn, ngăn chặn các loài vi sinh vật sinh sống
Với giải pháp này, bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng xốp, sau đó cho đá lạnh vào và cho ốc cà na lên trên. Như vậy, độ tươi của thịt ốc sẽ được duy trì rất lâu.
Ốc cà na là loài ốc nhỏ con. Nhưng cái vị ngon từ thịt của nó chắc chắn sẽ làm bạn không thể nào cưỡng lại được đâu nhé.
Từ những món chấm quẹt ốc xào bơ, tới chắt lọc vị ngọt từ ốc hấp sả,.. món ốc cà na đậm đà, hương thơm khó cưỡng chính là món cực ngon cho những ngày đông lạnh.
Cùng khám phá một số công thức chế biến từ ốc cà na sau đây nhé.
Món ốc cà na rang muối tôm là món tủ của khá nhiều bạn trẻ. Bởi cái vị mặn, cay từ những hạt muối bên ngoài vỏ kết hợp với vị ngọt, thơm và giòn từ thịt ốc bên trong đã tạo nên vị đậm đà khó cưỡng cho bạn.
Nguyên liệu: Ốc cà na, ớt băm, muối Tây Ninh, bột ngọt, tỏi, đường, quả quất, rau răm, muối.
– Nước chấm: Dùng cối giã nhuyễn đường, ớt, tiêu và bột ngọt. Sau đó, cho vào bát và vắt thêm vài quả quất, thêm một ít ớt băm vào bát nước chấm để tăng hương vị cho món ăn.
Món ốc xào bơ tỏi chính là món cực kỳ hấp dẫn vào những ngày đông se lạnh. Bởi mùi thơm nức mũi từ bơ và tỏi kết hợp cùng vị ngọt của ốc mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon đến lạ kỳ.
Trời se lạnh mà nhâm nhi dĩa ốc cùng vài ly rượu trắng thì còn gì bằng.
Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, tỏi băm, bơ Trường An, muối, Đường, nước mắm, ớt băm.
Quy trình chế biến:
Sơ chế ốc: Ốc cà na mua về ngâm với một vài quả ớt cắt lát trong khoảng 30 phút để cho ốc tiết hết chất nhờn và bùn có bên trong.
Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, ớt, đường, bột ngọt, dầu hào, muối, bơ,..
Quy trình chế biến:
Với món này, bạn dễ dàng mút ốc ra từ miệng nhờ việc đã chặt đầu chóp đỉnh. Bạn có thể dùng thêm nước mắm chua ngọt nếu vị chưa đủ thấm.
Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, ớt hiểm, rượu trắng, rau răm, quất, dầu ăn, muối,..
Quy trình chế biến:
Nguyên liệu: Ốc cà na, me chín (hoặc nước cốt me), tỏi, sả, gừng, ớt, hạt nêm, muối, đường, …
Quy trình chế biến:
Ốc cà na khá được ưa chuộng trong ẩm thực. Tùy vào mùa vụ khác nhau mà chúng được bán với những giá khác nhau.
Với kích thước nhỏ, nhẹ, 1kg của chúng thường được khá nhiều cá thể. Hiện, ốc cà na đang được bán với giá 120.000 – 150.000 VNĐ/kg (tùy vào kích cỡ).
Hiện nay, ốc cà na được bán khá nhiều ở trên khắp các khu vực ở nước ta. Đặc biệt tại các khu vực ven biển.
Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, loại ốc này cũng được bán nhiều ở các khu chợ, cửa hàng hải sản,..
Chúng cũng được nhập trực tiếp từ các tỉnh Nam Trung Bộ vận chuyển về các thành phố lớn khá thường xuyên.
Trên đây là một số thông tin về loài ốc cà na. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu về loài động vật thú vị này.