Ốc cà na

Menu
Ốc cà na

Ốc cà na

Liên hệ

Ốc cà na loài ốc với tên gọi đặc biệt từ thân hình của nó, đang trở thành cơn sốt trong giới ẩm thực. Trong thế giới các loài ốc vô cùng đa dạng và phong phú. Từ những loài sinh sống ngoài biển xa, tới những chú ốc nơi những dòng sông, suối, đò,.. Tất cả như tạo thành một chuỗi hệ thống sinh vật thân mềm đa dạng. 

  • 972
  • 1073
  • Thông tin sản phẩm
  • Bình luận

1. Đặc điểm hình dáng ốc cà na

Ốc cà na có tên tiếng Anh là Tomlinia frausseni. Ốc cà na được biết đến với đặc điểm bên ngoài khá độc đáo, thân hình nhỏ nhắn.

Cũng như những loài ốc khác, cơ thể chúng được bao bọc bên trong lớp vỏ dày, cứng, giúp bảo vệ chúng khỏi các tác nhân bên ngoài.

ốc cà na

Ốc cà na có màu xanh rêu, xám nhạt. Sau khi trưởng thành, chúng có kích thước bằng ngón tay người trưởng thành

Đầu đỉnh vỏ ốc nhọn, thân hình xoắn. Thịt ốc màu trắng đục, có chứa các chất nhầy giúp cơ thể dễ dàng hoạt động bên trong phần vỏ. 

Cái tên gọi Cà na được biết đến bởi chính thân hình của chúng. Hình dạng bên ngoài trông giống như quả cà na của miền Tây Nam Bộ.

Nhỏ nhắn, xinh xinh và trông rất thú vị. Cũng có những khu vực gọi ốc này với cái tên ốc cau (trông khá giống quả cau kiểng). 

Mặc dù nhỏ bé, nhưng điểm mạnh thu hút của chúng chính là phần thịt bên trong. Thịt ốc cà na giòn, ngọt, thơm và rất ngon.

Chính vì vậy, với nhiều công thức chế biến đơn giản, ốc cà na dần trở thành món ngon được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.

Ốc cà na sống ở đâu?

Từ những món như: luộc, xào bơ, rang muối,.. vị ngọt ngào, thơm phức của chúng cũng để lại những dư vị khó quên cho bạn ngay trong lần thưởng thức đầu tiên. 

2. Ốc cà na sống ở đâu?

Ốc cà na là loài ốc sinh sống ở các khu vực vùng nước lợ, nước mặn. Chúng thường xuất hiện nhiều ở các khu rừng ngập mặn vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Chúng ẩn mình dưới những bãi bùn khi ngày đông lạnh, bám mình vào những gốc đước, vây đe những ngày hè triều lên.

Chúng sống ở vùng ven biển nước ta khá nhiều, trong đó, săn ốc cà na trở thành một nghề mưu sinh của người dân ở vùng Cần Giờ, Gò Công và Cà Mau.

3. Tập tính sinh sản của Ốc cà na

Cũng như nhiều loài khác trong lớp thân mềm, ốc cà na là loài sinh sản lưỡng tính. Nghĩa là trên cơ thể chúng có cả cơ quan sinh dục đực và sinh dục cái.

Vì vậy, chúng có khả năng tự thụ tinh hoặc cũng có thể thụ tinh chéo khi đến mùa sinh sản, giao phối. 

Với đặc điểm này, chúng có khả năng xâm chiếm khu vực cách đơn lẻ, sinh sản nhanh. Khi bước vào một chu kỳ sinh sản, ốc có khả năng đẻ từ 5 – 40 trứng trong 1 lứa.

Tập tính sinh sản của Ốc cà na

Và chỉ trong quãng thời gian ngắn một tuần lễ (từ 6 – 8 ngày) thì trứng sẽ nở và ốc con ra đời. Tiếp tục quá trình sống của mình.

Điểm đáng nói, ốc trưởng thành khá nhanh, khoảng 4 – 7 tuần là chúng hoàn thiện các cơ quan và bắt đầu bước vào quá trình giao phối sinh sản sau khi thành thục.

Hơn nữa, vòng đời của ốc khá ngắn, kéo dài trong khoảng 1 năm, và chúng có thể đẻ tới 1.000 trứng/cá thể.

4. Hướng dẫn cách bảo quản ốc cà na tươi, ngon nhất.

Ốc cà na có thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn. Trong quá trình mua, bạn thường mua khá nhiều để chế biến.

Tuy nhiên, không thể sử dụng hết trong một lần. Vậy làm thế nào để bảo quản ốc cà na lâu hơn? Trước hết, để đảm bảo giữ được ốc lâu hơn thì trong quá trình mua bạn phải chú ý tới giai đoạn chọn ốc.

Ốc được chọn phải là những cá thể còn tươi, đồng đều, vỏ ốc lành lặn. Tuyệt đối không chọn ốc chết. 

Bảo quản ốc cà na

Sau khi mua về, lọc bỏ các con ốc đã chết, vỏ bị vỡ hay sứt mẻ ra khỏi. Sau đó bắt đầu quá trình bảo quản:

  • Bảo quản ốc cà na với túi vải ướt.

Ốc cà na là loài sống dưới nước vì vậy chúng có yêu cầu về độ ẩm khá cao.

Với biện pháp này, bạn chỉ cần cho ốc vào một chiếc túi vải sạch (có thể dùng quần áo cũ để bảo quản). Sau đó, dùng bình xịt phun sương cho túi vải luôn ẩm.

Bạn cũng có thể pha chút muối để tạo vị mặn nước biển cho bình xịt rồi phun lên, giúp cho ốc dễ thích nghi và sống tốt lâu hơn.

Tiếp đó, đặt túi ốc vào khu vực râm mát, tránh ánh nắng mặt trời. 

  • Bảo quản ốc cà na với môi trường sống nhân tạo

Môi trường sống của ốc chính xác trong tự nhiên là biển. Vì vậy, khi muốn bảo quản ốc lâu hơn, bạn có thể tạo môi trường biển nhân tạo cho chúng.

Bảo quản ốc cà na bằng cách đông lạnh 

Bằng cách dùng nước biển hoặc sử dụng nước ngọt pha với muối. Sau đó cho ốc vào sinh sống bên trong.

Tuy nhiên, môi trường nuôi này cần phải đảm bảo duy trì nhiệt độ trong khoảng 25 – 30 độ C. 

  • Bảo quản ốc cà na bằng cách đông lạnh 

Biện pháp đông lạnh có lẽ không còn xa lạ trong công tác bảo quản thực phẩm nữa. Cách thức này sẽ giúp ốc duy trì độ tươi sống lâu hơn, ngăn chặn các loài vi sinh vật sinh sống

Với giải pháp này, bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng xốp, sau đó cho đá lạnh vào và cho ốc cà na lên trên. Như vậy, độ tươi của thịt ốc sẽ được duy trì rất lâu.

5. Ốc cà na làm món gì ngon

Ốc cà na là loài ốc nhỏ con. Nhưng cái vị ngon từ thịt của nó chắc chắn sẽ làm bạn không thể nào cưỡng lại được đâu nhé.

Từ những món chấm quẹt ốc xào bơ, tới chắt lọc vị ngọt từ ốc hấp sả,.. món ốc cà na đậm đà, hương thơm khó cưỡng chính là món cực ngon cho những ngày đông lạnh.

Cùng khám phá một số công thức chế biến từ ốc cà na sau đây nhé.

Ốc cà na rang muối tôm

Món ốc cà na rang muối tôm là món tủ của khá nhiều bạn trẻ. Bởi cái vị mặn, cay từ những hạt muối bên ngoài vỏ kết hợp với vị ngọt, thơm và giòn từ thịt ốc bên trong đã tạo nên vị đậm đà khó cưỡng cho bạn.

Ốc cà na rang muối tôm

Nguyên liệu: Ốc cà na, ớt băm, muối Tây Ninh, bột ngọt, tỏi, đường, quả quất, rau răm, muối.

  • Ốc mua về liền cho vào trong nồi nước vo gạo ngâm cùng với một vài quả ớt.
  • Thao tác này thường khá lâu, để cho ốc sạch và nhả hết bùn, đất bạn nên ngâm trong khoảng thời gian: 30 – 60 phút.
  • Cho một ít nước vào nấu sôi rồi cho ốc vào luộc. Sau khi nước sôi lại thì vớt ốc ra. 
  • Cho vào chảo một ít nước lọc, bột ngọt, muối ớt vừa xay khuấy đều.
  • Tiếp tục cho ốc cà na đã luộc vào trộn đều. Lửa để ở mức lớn cho hỗn hợp ngấm vào ốc.
  • Sau khi sôi thì giảm lửa, đảo từ từ cho muối ớt bám vào từng con ốc.
  • Khi nước cạn, ớt bám bột phủ đều, khô thì tắt bếp.
  • Món ốc này ăn kèm với rau răm và dưa leo là tuyệt vời nhất.

– Nước chấm: Dùng cối giã nhuyễn đường, ớt, tiêu và bột ngọt. Sau đó, cho vào bát và vắt thêm vài quả quất, thêm một ít ớt băm vào bát nước chấm để tăng hương vị cho món ăn.

Ốc cà na xào bơ tỏi

Món ốc xào bơ tỏi chính là món cực kỳ hấp dẫn vào những ngày đông se lạnh. Bởi mùi thơm nức mũi từ bơ và tỏi kết hợp cùng vị ngọt của ốc mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon đến lạ kỳ.

Ốc cà na xào bơ tỏi

Trời se lạnh mà nhâm nhi dĩa ốc cùng vài ly rượu trắng thì còn gì bằng.

Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, tỏi băm, bơ Trường An, muối, Đường, nước mắm, ớt băm.

Quy trình chế biến:

Sơ chế ốc: Ốc cà na mua về ngâm với một vài quả ớt cắt lát trong khoảng 30 phút để cho ốc tiết hết chất nhờn và bùn có bên trong. 

  • Đun nước sôi, thêm một vào nhánh sả đã đập dập vào.
  • Sau khi nước sôi thì cho ốc vào luộc sơ qua, vớt ra để ráo. Luộc sơ để đảm bảo ốc không bị teo thân lại nhé.
  • Phi thơm vàng tỏi và ớt băm, sau đó cho ốc vào xào cùng. Đảo đều tay cho tỏi bám vào thân ốc.
  • Tỏi nên phi vàng nhẹ để quá trình xào tiếp sẽ không bị cháy.
  • Sau đó, cho gia vị nước mắm, đường, muối vào cùng, trộn đều. Giảm lửa nhỏ nhất.
  • Tiếp đó, cho vài muỗng bơ vàng vào, trộn đều, đảo liên tù tì để bơ bám vào ốc. Khi lớp bơ khô nhẹ thì tắt bếp.  
  • Cho ốc ra đĩa. Món này ăn kèm với rau răm, dưa leo và chấm với muối ớt xanh nhé.

 

Ốc cà na xào sả ớt

Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, ớt, đường, bột ngọt, dầu hào, muối, bơ,..

Quy trình chế biến:

Ốc cà na xào sả ớt

  • Ốc mua về rửa sạch. Ngâm ốc với ớt để ốc nhả hết bùn, nhớt ra.
  • Tùy thuộc vào thời gian của bạn để ngâm, ít nhất phải ngâm đủ 30 phút nhé.
  • Sau đó, rửa sạch ốc, chặt bỏ chóp đỉnh của ốc để sau khi chế biến xong dễ ăn hơn.
  • Sả đập dập cắt thành từng khúc tùy ý.
  • Sau đó, phi thơm tỏi, thêm sả, ớt và các loại gia vị như sốt cay, dầu hào vào.
  • Tiếp tục cho ốc vào đảo nhanh tay để ốc ngấm gia vị. Thêm nước lọc vào đậy kín.
  • Khi ốc sôi thì trộn đều lần nữa. Tắt bếp là hoàn thiện món ăn. 

Với món này, bạn dễ dàng mút ốc ra từ miệng nhờ việc đã chặt đầu chóp đỉnh. Bạn có thể dùng thêm nước mắm chua ngọt nếu vị chưa đủ thấm.

Ốc cà na hấp sả

Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, ớt hiểm, rượu trắng, rau răm, quất, dầu ăn, muối,.. 

Quy trình chế biến:

Ốc cà na hấp sả

  • Ốc ngâm kỹ, rửa sạch bùn, nhớt bên trong bằng nước vo gạo, ớt cay. 
  • Sả rửa sạch, cắt lát. Ớt cắt lát. Rau răm rửa sạch.
  • Sau đó, cho sả đã cắt khúc vào lót đáy nồi hấp ốc.
  • Phi thơm sả băm và ớt, thêm một chút muối. Cho hỗn hợp này vào nồi ốc.
  • Cho một ít rượu trắng vào, rưới đều quanh thân ốc.
  • Bật bếp hấp trong khoảng 5 phút khi ốc vừa chín thì tắt bếp.
  • Món này ăn nóng, kèm rau răm. Chấm muối tiêu chanh hoặc muối mọi. 

Ốc cà na rang me

Nguyên liệu: Ốc cà na, me chín (hoặc nước cốt me), tỏi, sả, gừng, ớt, hạt nêm, muối, đường, …

Quy trình chế biến: 

  • Ốc cà na rửa sạch sau khi ngâm tầm 1h với nước vo gạo và ớt trái.
  • Rửa sạch các loại nguyên liệu khác, cắt lát tùy ý 

Ốc cà na rang me

  • Bạn có thể sử dụng nước cốt me mua sẵn ngoài hàng. Hoặc dùng me chín.
  • Tách bỏ phần hạt, xay nhuyễn me, lọc lấy nước cốt.
  • Cho thêm bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, một ít ớt vào trộn đều.
  • Sau đó, đun sôi hỗn hợp khi thấy chúng sệt lại thì tắt
  • Phi thơm hành tỏi, sả băm và gừng băm. Sau đó cho ốc vào trộn đều.
  • Thêm nước sốt me vừa chế biến trên vào. Tiếp tục cho bơ vào cùng để tạo vị thơm, béo, bùi cho ốc.
  • Trộn đều cho đến khi ốc mở miệng, chín đều thì tắt bếp. 
  • Món này ăn nóng, kèm với rau răm, dưa leo là cực ngon nhé.

6. Ốc cà na giá rẻ nhất bao nhiêu tiền 1Kg?

Ốc cà na khá được ưa chuộng trong ẩm thực. Tùy vào mùa vụ khác nhau mà chúng được bán với những giá khác nhau.

Ốc cà na giá rẻ nhất bao nhiêu tiền 1Kg?

Với kích thước nhỏ, nhẹ, 1kg của chúng thường được khá nhiều cá thể. Hiện, ốc cà na đang được bán với giá 120.000 – 150.000 VNĐ/kg (tùy vào kích cỡ).

7. Mua, Bán Ốc cà na ở đâu tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh?

Hiện nay, ốc cà na được bán khá nhiều ở trên khắp các khu vực ở nước ta. Đặc biệt tại các khu vực ven biển.

Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, loại ốc này cũng được bán nhiều ở các khu chợ, cửa hàng hải sản,..

Chúng cũng được nhập trực tiếp từ các tỉnh Nam Trung Bộ vận chuyển về các thành phố lớn khá thường xuyên.

Trên đây là một số thông tin về loài ốc cà na. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu về loài động vật thú vị này.

Sản phẩm cùng loại

Ốc nhảy cày

Liên hệ

Ốc vôi

Liên hệ

Ốc Hương

Liên hệ

Ốc Gai Trắng

Liên hệ

Ốc Giác Vàng

Liên hệ

Ốc Hoàng Hậu

Liên hệ

Ốc Bulot

Liên hệ

Ốc Bông

Liên hệ

Ốc Khế

Liên hệ

Ốc Muỗng

Liên hệ

Ốc Tỏi

Liên hệ

Ốc Đỏ

Liên hệ

Ốc Mỡ

Liên hệ

Ốc Nhung

Liên hệ

Ốc Ngà Voi

Liên hệ

Copyright © 2021 Hải sản nhanh . Designed by by DNC MEDIA
Đang online: 13| Tháng: 3882| Tổng truy cập: 131827
1
icon_zalod
images