Ốc Nhung
Mặc dù ốc nhung sở hữu vẻ ngoài xấu xí nhưng phần ruột bên trong lại vô cùng thơm ngon và lạ miệng. Bên cạnh đó, thịt ốc còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp đa dạng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.
Ốc nhung có tên gọi khác là ốc lông. Trong môi trường tự nhiên, loài này phân bố rộng nhưng không phổ biến. Chúng có mặt chủ yếu ở các vùng biển như: Châu Âu, biển Địa Trung Hải, Tây Đại Tây Dương đến phía Tây Thái Bình Dương, Nhật Bản, Indonesia… Loại ốc này có vỏ bên ngoài màu đen hoặc nâu, nhiều gai và lông. Ốc nhung sở hữu hình khá giống với ốc nhảy, ốc quắn nhưng kích thước to hơn.
Tại Việt Nam, ốc xuất hiện rải rác trong vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận. Chúng bám trong rạn san hô, gành đá hoặc hanh hốc. Mỗi dịp trăng sáng hoặc dịp đầu tháng, thủy triều rút những ngư dân biển sẽ đeo gương để lặn bắt từng con ốc bên trong các hang hốc đá. Đây là nguồn thực phẩm thơm ngon và được nhiều thực khách ưa chuộng.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong 100g thịt ốc nhung chứa thành phần dinh dưỡng gồm: calo, chất béo, carbohydrate, protein. Tất cả nguồn dưỡng chất này đều cần thiết và rất tốt cho cơ thể con người. Nó sẽ giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật ngay cả khi môi trường thay đổi.
Bên cạnh đó, trong loại ốc biển này còn chứa đồng, selen, kẽm, phốt pho, vitamin B12, magie, vitamin E và một lượng nhỏ axit béo omega-3. Hàm lượng Omega-3 có trong ốc nhung rất tốt cho những người mắc bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn loại hải sản này 2 lần mỗi tuần để cân bằng dưỡng chất cho cơ thể.
Ốc nhung thuộc dòng hải sản có vỏ nên thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, loại ốc này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ thần kinh, xương khớp và sức khỏe tổng thể.
Trong ốc nhung có những thành phần vô cùng đặc biệt giúp hạn chế lượng mỡ thừa trong cơ thể. Từ đó giảm bớt nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau như: béo phì, thừa cân, tăng khả năng hoạt động của hệ tuần hoàn máu. Đồng thời các dưỡng chất trong ốc cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, duy trì hoạt động của hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch…
Loại ốc này có chứa Omega-3 với khả năng làm đẹp, chống lão hóa và cải thiện nhan sắc vô cùng hiệu quả. Chính vì thế, Omega-3 thường được sử dụng để điều chế thành những viên uống để phục vụ cho việc làm đẹp. Bạn hoàn toàn có thể giúp cho da của mình đẹp lên bằng cách bổ sung ốc lông vào bữa ăn hàng tuần.
Ốc lông được người dân khai thác quanh năm nên chúng ta có thể mua chúng vào bất kỳ thời điểm nào. Để tăng hương vị đậm đà cho bữa cơm gia đình, bạn hãy áp dụng một số công thức chế biến ốc nhung đơn giản như sau:
Ốc mua về ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng cho hết chất bẩn. Sau đó, đem ốc rửa sạch và để ráo nước. Bơ cho lên chảo nóng rồi cho hành tỏi phi thơm. Nấm rơm đem rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng cho vào đảo cùng khoảng 10 phút. Cho thêm rượu vang trắng vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ốc mang xếp vào đĩa to, rưới hỗn hợp vừa xào ở trên vào phần thịt, phô mai rắc lên trên cùng. Lò nướng bật ở mức 300 độ C, rồi cho ốc vào nướng trong khoảng 15 phút.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 10-15 con ốc nhung, 1 lon bia, sả, chanh, ớt. Cùng với đó là các loại gia vị muối, mắm, mì chính, hạt nêm, mù tạt… Đầu tiên bạn lấy ốc đã ngâm mang đi rửa sạch. Sả rửa sạch, đập dập và cắt thành từng khúc lót dưới vỉ hấp.
Cho bia vào nồi thay cho nước, đặt vỉ hấp có sả và ốc lên trên. Đặt nồi hấp lên bếp với lửa vừa, nấu trong khoảng 15 – 20 phút tùy vào số lượng ốc nhiều hay ít. Lấy ốc bày ra đĩa, ăn nóng kèm muối tiêu xanh hoặc mù tạt để cảm nhận hương vị ngọt mềm tự nhiên.