Ốc Mỡ
Ốc mỡ là loại hải sản đang được bán phổ biến trên thị trường hiện nay. Món ốc này hiện nay thường xuyên có mặt trong các bữa cơm gia đình và trở thành món ngon của các nhà hàng.
Size: 45 – 50 Con/kg
Ốc mỡ có danh pháp khoa học là Littorina littorea. Đây là loại động vật thân mềm chân bụng có ở biển trong họ Naticidae. Chúng sở hữu khả năng săn mồi và thường xuất hiện trong môi trường nước mặn nơi có đáy cát hoặc bùn. Các loại ốc mỡ phổ biến bao gồm: ốc mỡ hoa, ốc mỡ trắng, ốc mỡ trơn.
Loại ốc này có thể lẫn những bãi bùn để tránh kẻ thù hoặc ngư dân đi bắt ốc. Thịt của ốc rất thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng, nhất là phần ruột. Do đó, chúng được ngư dân khai thác quanh năm với giá trị kinh tế cao. Ở vùng biển nước ta, ốc mỡ phân bố rộng khắp từ Cát Bà, Đồ Sơn đến Cà Mau.
Ốc mỡ không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, thịt chắc, béo ngậy vừa phải mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi thịt ốc chứa hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium… cao. Vậy nên loài hải sản này dù có giá thành cao nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.
Mặt khác, thịt và ruột ốc còn chứa nhiều axit béo không no Omega 3. Vì vậy, nguồn thực phẩm biển này được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai để bổ sung chất dinh dưỡng.
Ốc mỡ là loại hải sản bổ dưỡng, giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Sau đây là một số công dụng hữu ích nhất của cua ốc bạn nên biết.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, giàu omega 3, axit béo, DHA, ốc được xem như “thần dược” giúp kích thích dây thần kinh não và điểm xám não bộ của trẻ phát triển. Đặc biệt, trong thịt ốc không chứa thủy ngân như các loại hải sản khác nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng cho trẻ.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong thịt và ruột của ốc có chứa hàm lượng đạm lớn hơn rất nhiều thực phẩm khác. Dưỡng chất này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, béo phì. Đặc biệt lượng đạm dồi dào trong ốc còn cải thiện sức khỏe sinh lý cho nam giới một cách hiệu quả.
Nguồn vitamin dồi dào trong ốc mỡ cũng sẽ tăng chuyển hóa carbohydrate thành glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể, kích thích quá trình tạo hồng cầu cho máu. Dưỡng chất này hiệu quả đối với người da khô, mụn trứng cá, bà mẹ đang mang thai.
Hương vị ngọt ngào và đậm đà của ốc mỡ luôn gợi lên nét dân giã của người Việt. Với giá trị dinh dưỡng dồi dào, bạn có thể sử dụng loại ốc này để chế biến nhiều món ăn ngon cho các thành viên trong gia đình hoặc tiếp đãi bạn bè.
Trước tiên, bạn đun một nồi nước sôi cho thêm 15gr gừng cắt lát đập dập. Đổ ốc vào luộc sơ qua 2 phút rồi vớt ra rửa sạch. Tiếp theo, cho vào nồi 20gr bơ lạt cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng đường. Đảo đều tay cho đường tan và nước sốt keo đặc lại. Cuối cùng, bạn trút ốc vào, thêm 50gr tỏi băm nhuyễn, đảo đều. Khoảng 2 phút sau, ốc ngấm gia vị và dậy mùi thơm thì trút ra đĩa thưởng thức.
Bạn bắc một nồi nước lên bếp, thêm vài nhánh gừng đập dập vào luộc qua ốc rồi vớt ra, rửa cho sạch cát. Tiếp tục đun chảy bơ lạt trên chảo, đổ tỏi, hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi. Sau đó, bạn nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Lấy 1 bó rau muống đã làm sạch và ốc mỡ cho vào chảo. Đảo tất cả nguyên liệu đều tay cho đến khi rau chín, ốc ngấm gia vị thì bày ra đĩa.